หนึ่งกิโลกรัมก็ต้องคืน

20/09/2016

บ่อยครั้งที่สารทำความเย็นที่พวกเราใช้กันอยู่และถือเป็นวัสดุสิ้นเปลืองที่ส่วนใหญ่ "คนซื้อไม่ได้ใช้และคนใช้ไม่ได้ซื้อ" สิ่งที่ผู้ซื้อส่วนใหญ่มองข้ามและผู้ใช้งานส่วนมากอาจไม่มีเวลาดูแลในรายละเอียดก็คือ "ท่อเหล็ก" ที่ใช้บรรจุสารทำความเย็นหรือน้ำยาแอร์ นั้นมันไม่ได้ถูกบรรจุอยู่ในขวดแก้วที่บรรจุน้ำใส ๆ มาให้เราดู เราจึงไม่รู้ว่าน้ำยาแอร์หรือสารทำความเย็นที่อยู่ในท่อเหล็กนั้นคงเหลือในปริมาณเท่าใด

ช่างแอร์บางท่านก็ต้องยอมรับนะครับว่ามีงานยุ่งมาก เขาอาจไม่ได้ละเลยที่จะตรวจสอบในส่วนนี้ ผู้ค้าบางรายอาจเห็นช่องว่างคือเมื่อเห็นว่าขณะมาเก็บท่อเหล็กที่บรรจุน้ำยาแอร์หรือสารทำความเย็นที่ให้ทางบริษัทของท่านหยิบยืมไว้ใช้ที่ไซท์งานของคุณเพื่อนำกลับบริษัทของเขานั้น มันอาจจะมีทั้งท่อเหล็กที่ยังใช้งานไม่หมด (หมายถึงยังใช้น้ำยาแอร์ไม่หมดเกลี้ยง) อาทิ คุณอาจใช้น้ำยาแอร์ไปเพียง 50% หรือ 70% และนั่นคือ "ช่องว่าง" ที่ท่านได้สูญเสียทรัพย์สินที่องค์กรได้จ่ายเงินไปเพื่อและมันมาใช้งานเพื่อทำความเย็นในองค์กร แต่กลับถูกลักเอากลับไปด้วยความเข้าใจบริสุทธิ์ของท่านว่า "ท่านได้ใช้น้ำยาแอร์หมดท่อแล้ว" ซึ่งแท้จริงคือ "ท่าน (อาจจะ) ยังใช้น้ำยาแอร์ไม่หมด" แต่มีคนช่วยหยิบออกไปโดยอ้างว่า "มารับท่อเหล็กกลับคืน" และ "ท่านไม่ตรวจสอบ" 

วันก่อนและอีกหลาย ๆ วัน มีเจ้าหน้าที่ของเรารับท่อเหล็กแบบหมุนเวียนขนาดเล็กเข้ามาที่บริษัทเป็นจำนวนมาก ตรวจพบว่ามีอยู่ท่อหนึ่งมีน้ำยาแอร์คงค้างอยู่ราว 10 กิโลกรัม Blue Planet จึงได้แจ้งไปยังฝ่ายจัดซื้อของลูกค้าเพื่อขอนำสินค้าดังกล่าวกลับไปส่งคืนให้แก่ลูกค้า ซึ่งลูกค้าผู้ทรงเกียรติรายนี้ได้กรุณาซักถามเราว่า "ในเมื่อรู้ว่ามีน้ำยาค้างอยู่เหตุใดจึงไม่เอาไปเลย" พนักงานของผมตอบไปว่า "มันไม่ใช่ของของเราครับ"

"บลูแพลนเน็ท" อาจไม่ได้เป็นองค์กรที่ขายสารฟรีออนที่ดีที่สุด, มากที่สุด, เก่งที่สุด หรือใช้วิธีการทางการค้าที่สลับซับซ้อนมากที่สุด ทว่าเรามีวิธีการดำเนินการค้าที่เรียบง่ายที่สุด, ชัดเจนที่สุด และซื่อสัตย์กับลูกค้ามากทีสุด เงาสะท้อนแห่งความทรงจำ สิ่งที่พวกเราเคยร่ำเรียนมาในวัยเยาว์ และสิ่งที่ครูบาอาจารย์เคยสั่งสอนไว้ "ซื่อกินไม่หมด คดกินไม่นาน" ถูกนำมาใช้ที่นี่ ดังนั้น "หนึ่งกิโลกรัมก็ต้องคืน"